Tương Tác Với Fan Trên Page

Vấn đề mà mình muốn chia sẻ và cùng mọi người giải quyết trong bài này làm làm thế nào để khi người đọc “tiêu thụ” nội dung của bạn trên Fan Page phải tự tay bấm Like và quan trọng là Comment. Bởi lẽ bạn biết gì không, Like và Comment là những trọng số góp phần vào việc đẩy thứ hạng (EdgeRank) Fan Page tại News Feed của người dùng facebook lên cao cũng như tăng tần suất xuất hiện nội dung của nó trong News Feed.

 1. Đặt câu hỏi:

Rất đơn giản phải không nào. Con người có một quán tính chung là khi gặp câu hỏi chúng ta thường ít nhiều suy nghĩ để tìm cách trả lời. Vậy nếu câu hỏi của bạn đánh trúng “tim đen” của fan thì sẽ thế nào ? Chắc chắn họ sẽ mạnh dạn chia sẻ tâm sự và ý kiến của mình với bạn và với nhau.

Bạn cần quan sát cuộc sống xung quanh, tình hình kinh tế, xã hội, đời sống của các đối tượng khách hàng tiềm năng…để có thể đặt ra những câu hỏi gây tò mò, “nhức nhối”, “thách thức” và có khi là “đánh đố” fan cũng ok.

 1. Dùng từ “Bạn” nhiều hơn.

. Đừng post những status dạng như một đoạn tin vắn trên báo, thực sự rất vô hồn ! Đây là một ví dụ về post của fan page Hard Rock Café khi muốn promote dịch vụ bằng coupon:”Chúng tôi trao món quà này cho các BẠN vì các BẠN thực sự tuyệt vời (Rock)”

 1. Ngắn gọn thôi.

Hằng ngày fan của bạn phải đọc rất nhiều, đọc báo mạng, đọc eBook, đọc truyện online, và …đọc post của bạn tại Fan page. Vì thế, bạn nên cố gắng cô đọng thông điệp của fan page sao cho ngắn gọn, dễ hiểu, tránh lan man.

Bạn có tối đa 420 kí tự để viết trong ô Status Updates, tuy nhiên nếu bạn có thể gói gọn thông điệp của mình bằng một nửa số kí tự trên là ok nhất. Điều này đòi hỏi một chút kĩ năng về copywriting đấy. Nếu bạn tính đi tính lại, vẫn thấy nội dung của mình dài hơn 420 kí tự thì tốt nhất là nên viết hẳn một Note trong facebook luôn.

 1. Chọn thời điểm để post:

Điều này mình cũng có đề cập tới trong bài “thuật toán EdgeRank” của facebook. Nói chung, bạn nên xác định được giờ giấc mà hơn 5 triệu dùng facebook (Việt Nam) online nhiều nhất để post nội dung. Có như vậy, nội dung của fan page sẽ có khả năng được tiêu thụ nhanh nhất. Điều này cũng sẽ tạo thuật lợi cho bạn trong việc đạt được thứ hạng cao trong News Feed. Các bạn có thể đọc thêm quy luật này tại bài viết “Thuật toán FaceRank”.

Thông thường thời điểm để post nên rơi vào các phạm vi giờ cao điểm trong ngày như sau:

(Sáng sớm, giữa thời gian làm việc, bữa tối, trước khi đi ngủ)

8h – 9h: Đi thì phải đọc báo chớ, tiện tay vô facebook lun hen hehe.

11h – 11h30: Bắt đầu mệt rùi nha, giải trí tí đi.

13h30 – 14h: Ăn xong thì phải giải trí chớ.

16h – 16h30: Sắp vê rùi, bắt đầu mệt rùi, giải trí tí đi.

20h30 – 21-30: Ăn cơm tối xong, không đi ra ngoài chơi thì lên facebook chứ sao hehe.

22h30 – 23h30: Chuẩn bị làm cú chót để lên giường ngủ nào hì hì.

Không nên post nhiều vào tối thứ 6 vì theo mình khảo sát, thời điểm này giới trẻ thường tranh thủ ra ngòa đường vi vu hehe.

Ngày nay, ngày càng nhiều người dùng sử dụng điện thoại truy cập vào Facebook hơn là dùng máy tính – 751 triệu người dùng truy cập hàng tháng. Những người sử dụng smartphone thậm chí dành nhiều thời gian lướt Facebook hơn là dùng Google. Những ai đang bối rối không biết fan của mình có dùng Facebook trên điện thoại hay không cũng đừng lo lắng. Bạn có thể kiểm tra trong phần Facebook Insights.

Hãy suy nghĩ về điều này…80% người dùng từ 18-44 tuổi lướt smartphone của họ ngay khi vừa thức dậy. Điều này đồng nghĩa với việc fan của bạn dùng smartphone lướt newsfeed ngay khi bắt đầu ngày mới. Đây có vẻ là một thời điểm tối ưu nhất để đăng bài. Tháng trước, tôi đã thử kiểm nghiệm bằng cách đăng bài trong khoảng thời gian từ 6:30 đến 8:30 buổi sáng và đã thu về được kết quả rất tốt.

Người dùng Smartphone có xu hướng dùng điện thoại trong bữa ăn và 86% người dùng mobile internet thừa nhận việc họ sử dụng điện thoại trong khi xem TV. Đồng thời, những người này cũng dành thời gian truy cập mạng xã hội bằng điện thoại vào những ngày cuối tuần gấp đôi thời gian họ truy cập trong tuần. Tuy nhiên, đừng vội kết luận. Những ngày cuối tuần và ngày trong tuần, khoảng thời gian từ 5:00-8:00 chiều không phải là thời điểm thích hợp để đăng bài vì lúc đó sẽ có rất nhiều newsfeed khác dẫn đến việc cạnh tranh về newsfeed. Trong những giờ đó, bạn sẽ phải “cạnh tranh” với hơn hàng trăm bạn bè của fan và những thương hiệu khác mà họ follow.

Những nghiên cứu đã cho thấy hơn một nửa người dùng chỉ truy cập vào Facebook khi họ không ở nơi làm việc hoặc trường học. Đồng thời, những thời điểm đó cũng chính là “giờ cao điểm” của những người dùng điện thoại truy cập vào mạng xã hội. Mặc dù điều đó không an toàn nếu họ đang lái xe, rất nhiều người dùng điện thoại truy cập vào mạng xã hội khi họ đang trên đường đến nơi làm việc, và đó cũng chính là thời điểm khá thích hợp để bạn đăng bài cho công việc kinh doanh của bạn.

Hãy cùng xem lại. Khi nào là thời điểm thích hợp để đăng bài lên Facebook?

√ Sáng sớm
χ Trong lúc làm việc (9:00 – 17:00)
√ Giữa thời gian làm việc và bữa tối
χ Sau bữa tối (thời gian xem TV)
√ Trước khi đi ngủ
χ Cuối tuần

 1. Nhanh chóng trả lời fan:

Sau khi comment lên post của fan page, fan sẽ cảm thấy ngạc nhiên nếu nhận được hồi đáp chỉ vài phút sau đó, hay thậm chí là…vài giây. Sự nhanh chóng trong việc hồi đáp của admin sẽ là động lực vô hình khiến fan cảm thấy mình được quan tâm và tiếp tục tham gia vào cuộc đối thoại.

Tuy nhiên nếu fan page trở nên quá hot đến nỗi fan comment liên tù tì khiến bạn không kịp trở tay thì bạn cũng nên chọn lọc trả lời comment nào hay thậm chí là không cần trả lời mà vẫn không làm mất lòng fan. Chúng ta sẽ bàn về nghệ thuật này ở các chiêu thức sau.

6 Fan cũng là con người thực.

Chính vì thế, bạn hãy gọi fan của mình bằng tên facebook của họ. Bạn hãy bỏ chút thời gian đánh @tên fan: [commment]. Điều này sẽ giúp fan thấy rằng mình trở nên quan trọng và được tôn trọng. Mặt khác, các fan khác khi nhận được notification báo có comment mới cũng biết được bạn đang trả lời ai trong hàng trăm comment tại post.

 1. Comment hay không Comment ?

Như ở tip số 5, mình có đề cập tới việc “nên chọn lọc trả lời comment nào hay thậm chí là không cần trả lời mà vẫn không làm mất lòng fan”. Khi vừa post xong nội dung, vài phút sau, bạn thấy có ngay comment thể hiện ý kiến. Bạn có nên đập ngay vào trả lời không ? rồi lại một comment khác, comment khác nữa. Bạn có nên comment “tay đôi” với fan không ? Theo ý kiến cá nhân của mình thì thường không nên như vậy.

Là admin, bạn đừng nên “lao” vào quá nhanh. Hãy để fan bàn tán với nhau một lúc (thể hiện tính dân chủ một tí chứ hehe ) rồi bạn hãy nhảy vào. Hãy để fan tự khơi mào cho nhau và làm cho cuộc đối thoại trở nên rôm rả. Người dùng khi thấy có nhiều đối tượng khác nhau comment tại post cũng có xu hướng nhảy vào tham gia hơn là chỉ thấy có 1 hoặc 2 người trao đổi tay đôi với admin.

Không những thế khi các fan thấy cứ một comment của người dùng lại có comment của bạn ngay sau đó thì giống như bạn đang cố tình “bịt miệng” hay “đánh chặn” họ vậy. Bạn hãy khéo léo chọn những thời điểm thích hợp để “xuất chiêu” và nhiều lúc cũng nên “let it be” và đứng ở vòng ngoài để quan sát hì hì.

 1. Cảm ơn fan của bạn.

Không phải ở Facebook fan page mà ở bất cứ nơi nào, lời cảm ơn luôn là giọt mật ngon ngọt nhỏ vào trái tim của mỗi fan hâm mộ. Bạn vẫn thường thấy các ca sĩ ha người nổi tiếng nói chung hay cảm ơn fan của mình vì sự ủng hộ của họ trong thời gian qua phải không nào ?

Sẽ có bạn nói rằng mình nói điều này cũng bằng thừa. Tuy nhiên, vậy mà cũng có nhiều admin hay quên điều này đấy. Đối với những fan page của công ty hay thương hiệu thì lại càng phải khắc cốt ghi tâm tip này. Cảm ơn thành thật từ trái tim nhá cả nhà hì hì.

 1. Làm cho fan bất ngờ.

Nếu bạn làm fan page cho một quán café, không lẽ lúc nào bạn cũng post những nội dung về café à hehe. Đúng, nhưng lâu lâu hãy phá cách một tí , bạn có thể post một đoạn danh ngôn hay, một bức ảnh độc, một clip nhạc, một bình chọn (poll)….Hãy pha trộn nhiều phương tiện (Media) để tạo nên sự đa dạng cho nội dung fan page.

Ngoài ra hãy quan sát kĩ, khi bạn nhận ra một fan nào đó hay comment và có những ý kiến có giá trị, ủng hộ nhãn hiệu hay sản phẩm tại fan page của mình, bạn hãy chuyển sang chế độ “sử dụng facebook dưới dạng fan page” (use facebook as [tên fan page] một trong những chức năng mới update của facebook ) để sang profile của fan í và comment cảm ơn. Chắc chắn bạn ấy sẽ rất bất ngờ khi được môt nhãn hiệu sang tận wall để cảm ơn và tặng quà (nếu có). Surprise !!!!!! Đó cũng là một cách để bạn quảng cáo fan page của mình cho bạn bè của fan í (friends of fan).

tuong tac voi fan tren page

 1. Dùng cú pháp @tagging

Gần giống với tip số 9, trong các status up dates của mình, bạn có thể tag một số fan trung thành vào như một cách biểu dương sự đóng góp và cuồng nhiệt của bạn ấy, hoặc thậm chí là tag được cả fan page khác vào đấy (nếu bạn đã like). Cú pháp: @[tên fan (page)]

Một mặt status của bạn có thể xuất hiện tại wall của fan hoặc fan page khác, mặt khác bạn đã sử dụng một chiêu tiếp thị đơn giản mà độc đáo, đó là nhắm thẳng vào trái tim của fan. Ai cũng muốn mình trở nên quan trong đúng không nào hehe. @tagging là một vũ khí vô cùng lợi hại đó cả nhà, hãy sử dụng nó một cách linh hoạt và khéo léo các bạn nhé.

 1. Sử dụng Discussion Board.

Trong các fan page đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay thì hình thức phát triển nội dung bằng Discussion Board (dạng forum) tại fan page tab còn khá ít ỏi. Mặc dù để hâm nóng một forum tại facebook dưới dạng này là khá gian truân vì nó tùy thuộc vào topic của bạn có hot hay không.

Tuy nhiên nếu gây dựng được một discussion board sôi động thì chắc chắn, fan sẽ thường xuyên tương tác với fan page và làm cho nó trở nên “hot” hơn tại News Feed đấy. Hấp dẫn chưa ! bạn còn chờ gì nữa mà không thử xem.

 1. Gửi Updates về cho Fan

Hình thức gửi Updates cho Fan không phải là xa lạ với các admin fan page. Tuy nhiên trong các updates bạn nhớ để thêm các đường link kèm lời kêu gọi thật hợp lý để kích thích người dùng phải quay trở về fan page và tương tác nhé.

Các bạn không nên gửi updates với tần suất cao, sẽ có nguy cơ bị liệt vào danh sách spam hoặc làm cho fan khó chịu đến mức phải unsubcribe fan page thi mệt đấy. Gửi khoảng 1 tuần 1 updates và đặc biệt là nội dung trong updates phải ngon và có tính “kích thích” hành động cao. Ở phương pháp này, chúng ta cần chất lượng hơn là số lượng.

 1. Đo lường mức độ tương tác của Fan:

Hiện nay facebook đã cập nhật mục “View insights” với nhiều chỉ số đo lường mới cho fan page. Mình sẽ cùng cả nhà định nghĩa và phân tích từng chỉ số một, trong 1 bài khác. Tuy nhiên, một cách đơn giản, bạn có thể đánh giá được chất lượng nội dung của mình một cách nhanh chóng thông qua 2 chỉ số:

 1. Post View (tính theo từng tháng): là số lần mà post của fan page xuất hiện (được view) tại News Feeds của fan hoặc những người thậm chí chưa phải là fan (non-fan). Post View sẽ tỉ lệ thuận với chất lượng nội dung của bạn thông qua thuật toán thống kê Edge Rank của facebook ( dựa trên số lượng like và comment).
 2. Post Feedback (tính theo từng tháng): là số lượng like và comment tại post của bạn tại News Feed.
  Nếu hai chỉ số này mà hiển thị mũi tên đỏ chỉa xuống thì đó là lúc bạn nên lo lắng và xem xét lại chiến lược nội dung và viral của mình. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo thêm chỉ số Impressions và Feedback của mỗi post trên wall.

Điều mình thực sự mong muốn đó là làm sao có thể giúp các bạn tăng cường lượng tương tác (interaction, engagement)của fan với fan page thông qua việc củng cố chiến lược quản trị và sản xuất nội dung. Có như vậy, chiến dịch Social Media của bạn mới tăng được “độ phủ” và trở nên hiệu quả hơn.

Giá trị cốt lõi của Social Media Marketing cũng chính là ở sự tương tác này. Bằng các comment hoặc like, người dùng sẽ nhớ đến thương hiệu và sản phẩm của bạn lâu hơn. Khoảng cách từ comment đến quyết định mua hàng cũng sẽ ngắn hơn rất nhiều. Bạn nghĩ còn cách thức nào khác để cải thiện các tỉ lệ này không ?

St,

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *